HotLine : 096.1221.005

Lộ trình luyện thi TOEIC mục tiêu 750 – Bắt đúng bệnh và trị bệnh!


  |   Viết bởi : Đỗ Trường

Lộ trình TOEIC Online đưa ra có thể giúp các bạn định hướng cách học và những vấn đề cần lưu tâm khi theo đuổi mục tiêu này, còn điểm số sẽ được quyết định bởi mức độ chăm chỉ và quyết tâm của các bạn. Cùng 1 lộ trình nhưng mức độ luyện tập khác nhau sẽ cho thành quả khác nhau. 

 

Để theo đuổi mục tiêu 700+ các bạn cần có một kiến thức nền tiếng anh nhất định: nắm được các thì cơ bản trong tiếng anh, vốn từ vựng tương đối (ít nhất 3000 từ thông dụng trong tiếng anh). Lộ trình TOEIC Online đưa ra có thể giúp các bạn định hướng cách học và những vấn đề cần lưu tâm khi theo đuổi mục tiêu này, còn điểm số sẽ được quyết định bởi mức độ chăm chỉ và quyết tâm của các bạn. Cùng 1 lộ trình nhưng mức độ luyện tập khác nhau sẽ cho thành quả khác nhau.

Trước tiên hãy cùng TOEIC Online điểm qua một vài vấn đề đối với các bạn đang trong tầm điểm 400 TOEIC. Khâu Bắt bệnh!

Listening – NGHE BẮT TỪ: là tình trạng các bạn không nghe được cả câu mà chỉ nghe được một số từ trong câu, sau đó suy nghĩ rồi khoanh.

Nguyên nhân:

– VỐN TỪ VỰNG CÒN KÉM nên nhiều từ thực sự không biết

– ĐỌC SAI ( nghĩa là cách các bạn phát âm từ đó bị sai) nên khi nghe đúng thì không biết. Đây là tình trạng nhận diện được mặt chữ, vốn từ vựng khá nhưng do phát âm sai nên kết quả vẫn thấp.

Bên cạnh đó thì do các bạn phát âm cuối ( ending sound) sai nên khi nối âm vào thì mọi thứ trở thành một mớ bòng bong.

– GẶP VẤN ĐỀ VỀ TỐC ĐỘ: Thường thì một số bạn gặp khó khăn ở part II do chưa kịp chuẩn bị gì thì câu hỏi đã đọc xong. M cũng gặp khó khăn ở part này vì nghe nó cứ chộp giật, không nghe được câu hỏi thì khó có thể trả lời được.

Part III, IV có nhiều thời gian cho mình chuẩn bị hơn nhưng lại khá dài khiến các bạn mệt và nhanh nản, dễ xao lãng. Mà một giây mơ màng là đi cả 3 câu luôn. Kiểu được ăn cả ngã về không, một khi đã sai là sai rất nhiều.

Reading: có nhiều nguyên nhân

– NGỮ PHÁP KHÔNG CHẮC nên thường mất điểm ở Part V, đặc biết là đối với các câu lừa lọc, câu dài ( cái này đánh vào tâm lý khiến bạn bị ngợp).

– TỪ VỰNG KÉM: một số bạn sử dụng mẹo loại trong bài thi TOEIC nhưng đối với các câu lựa chọn cùng một loại từ, các từ đó lại xuất phát từ cùng một gốc động từ. Ví dụ cùng gốc consider có 2 tính từ considerate (chu đáo) và considerable (lớn, đáng kể) nếu không nắm được nghĩa, dùng mẹo thì chắc là không ổn được. Hơn nữa đã quyết tâm thực hiện mục tiêu này thì không nên phụ thuộc vào mẹo quá nhiều. Và nếu từ vựng kém vựng kém thì part VII cũng gặp khó khăn. Kiểu câu hỏi một đằng, hiểu một nẻo.

– KHẢ NĂNG TẬP TRUNG KÉM: khá nhiều bạn đọc ngữ pháp khá tốt nhưng đọc part VII điểm lại thấp. Nguyên nhân là do khi làm part VII các b không thể tập trung được lâu và làm mất khá nhiều thời gian. Điều này còn khiến các bạn thường xuyên phân vân giữa các đáp án, sau đó chọn phương án sai.

Nếu các bạn thấy có những “bệnh” như trên thì tham khảo lộ trình dưới đây nhé!

Lộ trình luyện thi TOEIC mục tiêu 750 – Trị bệnh thôi nào!

Bước 1: RÀ SOÁT LẠI KIẾN THỨC NGỮ PHÁP.

Bất cứ kiến thức nào các bạn còn cảm thấy mơ hồ thì phải xem lại ngay và ghi chú lại. Để sau này khi học các cấu trúc đặc biệt trong đề thi mình k bị nhầm lẫn, không bị loạn.

Các bạn có thể sử dụng cuốn Grammar In Use :

Tại đây nhé: https://goo.gl/WKW7Rr

Hoặc bạn có thể học ngữ pháp ngay trên mục Luyện tập của TOEIC Online tại đây bạn sẽ được học các chủ điểm ngữ pháp chủ yếu, các mẹo về ngữ pháp hay ra trong đề thi TOEIC.

Hãy đề ra cho mình mỗi ngày thực hiện rà soát được bao nhiêu chủ điểm nhé. Đừng đặt ra mục tiêu là dành 2 hay 3 giờ gì đó. Bạn sẽ quan tâm đến thời gian chạy được nhiêu để còn nghỉ ngơi hơn là việc đã học được bao nhiêu.

Bước 2: CỦNG CỐ PHÁT ÂM:

Học phát âm tốt các bạn mới có thể nhận dạng được từ tốt, từ đó mới nghe tốt.  Các bạn nên học phát âm chuẩn ngay từ đầu và kiểm tra bằng cách nghe ghi âm. Lúc đầu nghe bản ghi âm của mình có thể hơi ngu si, nhưng dần rồi sẽ quen. Học tiếng Anh thì đừng ngại nói nhé, và khi học nên có 1 cái gương xem hình dạng miệng mình biến đổi có giống người ta không.

Bước 3: HỌC BỔ SUNG TỪ VỰNG.

Như các bạn có thể thấy ở trên, lý do khiến điểm kém nào cũng có bóng dáng “Từ vựng”. Lời khuyên với các bạn là nên học lại kỹ bộ 600 từ của Barron. Học lại kỹ nhé: nghĩa là hãy học nghĩa sát với đề thi, hiểu nghĩa tiếng Việt rồi thì đọc thêm nghĩa bằng tiếng anh, đọc ví dụ trong sách và học lại cả cách phát âm của từ. Sau khi học kỹ bộ này thì trong quá trình làm đề, các bạn sẽ còn bổ sung được kha khá lượng từ nữa. Ngoài ra các bạn cũng có thể luyện tập từ vựng mọi lúc với hệ thống học của TOEIC Online nữa.

Bước 4: LUYỆN TỪNG PHẦN

Yêu cầu chung với luyện ngheNGHE LOA NGOÀI. Các bạn có thể nghe tai nghe thời gian đầu, nhưng sau đó bắt buộc phải chuyển sang nghe loa. Nghe tai nghe bạn nghe được rõ hơn và mức độ tập trung cũng cao hơn. Nhưng đi thi bạn nghe loa nổi, chưa kể loa cùi.

Part I: Luyện tranh

– Cho nghe trước ( có kèm từ gợi ý), sau đó chép script. Bạn nào không có người kèm để soạn từ gợi ý thì XEM QUA script, gạch chân các từ mới, tra nghĩa.

– Nghe lại và tự chép script. Chép cả câu hoặc là ghi nội dung chính của câu xuống.

– So sánh đối chiếu với script.

– Nghe lại ( có xem tranh nhé :D) và chọn đáp án.

Part II: Luyện trả lời câu hỏi ngắn.

Chép chính tả again :p. Đương nhiên vẫn phải thực hiện tuần tự như phần nghe tranh.

Part III: Luyện nghe đoạn hội thoại 2 người.

Chép chính tả again :p. Tuần tự các bước. Nếu các bạn tìm được người đồng hành thì sẽ tiện hơn trong phần này. Một là cho đỡ nhàm chán, hai là để luyện khả năng nói của cả hai. Mỗi người đóng vai một nhân vật trong bài nói cầm script đọc ^^

Part IV: Luyện đoạn hội thoại 1 người.

Chép chính tả, thực hiện đầy đủ các bước như part 1.

Part V, VI, VII thì không có cách nào lên điểm ngoài luyện tập nhiều lần.

Giai đoạn này các bạn có thể lựa chọn bộ 900A , BIG STEP 2,3.

Bước 5: LUYỆN ĐỀ

Trước khi luyện đề các bạn nên tìm hiểu các bí kíp làm để luyện thi TOEIC.

Bước này bạn nên chọn 900B và Economy để luyện đề full. Các bạn cần tuân thủ đúng thời gian 2 tiếng và thời gian cho từng phần, vừa để tăng khả năng tập trung vừa để rèn luyện áp lực với thời gian.

Trong lúc làm đề các bạn nên in tờ Answer sheet ra để làm cho quen nhé!

Mỗi ngày 2 đề full test. Sáng và Chiều.

Còn nếu muốn làm đề khác với mấy bài trong sách thì các bạn có thể luyện tập với hệ thống đề thi cực chất trong phần luyện thicủa TOEIC Online.

Bước 6: GIẢI ĐỀ

Bước này các bạn xem lại đáp án tính điểm và xem mình sai những câu nào và xem luôn lại những câu khoanh bừa mà đúng.

Phần nghe: sai câu nào, nghe và chép lại câu đó (Part I, II) và chép lại cả bài ( part III, IV )

Phần Ngữ pháp: xem các câu sai thuộc kiến thức ngữ pháp nào, nếu có thuộc các dạng ngữ pháp đặc biệt thì cần ghi lại và HỌC.

Đọc hiểu: xem vấn đề là ở đâu

– Hiểu sai câu hỏi? ( do mình không biết từ hay có cấu trúc đặc biệt làm m hiểu sai nghĩa câu hỏi). Nếu thuộc trường hợp này thì các bạn tra nghĩa và học từ mới, đồng thời ghi chú lại cấu trúc đặc biệt. Nhưng thường thì m thấy câu hỏi Part VII không quá đánh đố đâu. Chỉ sợ là các bạn bị thiếu thời gian, cuống quá nên đầu óc k chịu load dẫn đến không hiểu câu hỏi ( Đấy là lý do các bạn nên làm bài trong đúng thời gian quy định)

– Tìm sai vị trí của đáp án: cái này thường xảy ra với các bạn sử dụng kĩ thuật skimming mà không quen sử dụng.

Trên đây là chia sẻ lộ trình luyện thi TOEIC mục tiêu 750, bạn nào thấy đúng bệnh của mình thì dùng lộ trình này để trị bênh nhé. Chúc các bạn luyện thi TOEIC thành công!