HotLine : 096.1221.005

Luyện thi TOEIC 845 trong vòng 1 tháng


  |   Viết bởi : Đỗ Trường

TOEICOnline xin chia sẻ kinh nghiệm luyện thi TOEIC 845 trong vòng 1 tháng, dành cho các bạn đã có nền tảng rồi của Ken nha! Dưới đây là chia sẻ quý báu đó. 

 

 TOEICOnline xin chia sẻ kinh nghiệm luyện thi TOEIC 845 trong vòng 1 tháng, dành cho các bạn đã có nền tảng rồi của Ken nha! Dưới đây là chia sẻ quý báu đó.

Mình thấy các bạn có nhu cầu lấy bằng TOEIC rất nhiều, và mình viết chia sẻ này để giúp các bạn có tinh thần tự học cao có thể tự luyện. Các bạn nào thấy bản thân lười học thì tốt nhất là đổ tiền vào trung tâm cho đơn giản.

Đây chỉ là kinh nghiệm Ken tự học, đồng thời cũng chia sẻ với các bạn luôn tài liệu mình đã sử dụng. Mục tiêu là học chiêu và thức để lấy điểm tối đa khi đi thi. Và một số điều chú ý khi đi thi.

Trước hết, mình thực sự đã luyện TOEIC trong 1 tháng và thi đạt 845, và đó cũng là lần thi đầu tiên cũng là duy nhất của mình cho tới giờ. NHƯNG, thời điểm thi là cách đây hơn 2 năm, và dĩ nhiên mình cũng đã có một nền tảng nhất định cụ thể như sau:

  • Mình đã trải qua hơn 3 tháng “nghe thụ động” theo phương pháp của thầy Duy Nhiên.
  • Mình học tiếng Anh theo kiểu tự học, thích chủ đề gì thì học chủ đề ấy nên nhớ tốt hơn, và cũng không chán. Từ vựng của mình nói chung là đủ “đọc truyện tranh tiếng Anh”. Mình dùng việc đọc truyện tranh tiếng Anh để làm tiêu chuẩn vì mình mê manga và lấy nó để ép mình phải đọc tiếng Anh. (Khi đọc, mình khuyên các bạn nên đọc thành tiếng, bất chấp đúng sai, cứ đọc thành tiếng, hoặc ít nhất là đọc thầm để tự mình nghe được.)
  • Khả năng viết và nói của mình gần như bằng 0. Vì chẳng bao giờ dùng để nói viết với ai, tuy nhiên chat chit làm quen hoặc ứng phó bằng tiếng Anh khi có người nước ngoài hỏi đường thì cũng gọi là chữa cháy được (dù sau đó mình cũng tự biết nhụt dã man về trình độ cùi bắp của mình).

Nếu bắt đầu từ cơ bản, bạn sẽ tốn thêm 3 tháng để luyện, tổng cộng nâng lên 4 tháng. Với 3 tháng đầu ít nhất 2h/ngày (và đọc ít nhất 1 chương manga tiếng Anh), và tháng cuối cùng ít nhất 8h/ngày. Vậy, nếu bạn đã đạt tương đương khả năng trên, chuyện luyện 1 tháng đạt TOEIC hơn 800 là bình thường (chỉ thi Nghe – Đọc). Tuy đã thi cách đây 2 năm, nhưng nội dung thì cũng gần gần thế thôi.

Nội dung cần học trong 1 tháng: (mỗi ngày 8 tiếng đồng hồ với tốc độ học trung bình)

– Tất cả các idioms thông dụng.

– Ôn lại 600 từ vựng cơ bản để thi TOEIC.

– Ôn lại ngữ pháp cấp trung.

– Làm thử ít nhất 10 đề thi thử một cách nghiêm túc.

(Thứ tự sắp xếp thế nào tùy các bạn, cách của mình chỉ đưa ra để tham khảo).

Các tài liệu sử dụng gồm có:

– Khoảng 100 idioms thông dụng (không quan trọng lắm, tự tìm trên mạng nhé).

– 30 days TOEIC test (chỉ dùng 14 ngày đầu).

– 600 Essential Words for the TOEIC – 3rd Edition, bỏ phần Audio. (Thực ra mình chỉ xem 1/5 vì cơ bản từ vựng mình cũng không đến nỗi).

 Tactics for TOEIC® Listening and Reading Tests (luyện hết 28 bài, học chiêu thức cực kỳ hiệu quả).

– Oxford Practice Grammar – INTERMEDIATE

– Đề thi thử: bất kỳ bộ đề nào bạn có (kèm audio). Mình dùng của Oxford, Longman và một số đề khác. Tất cả đều có tại TOEICOnline

 

Nguyên tắc khi luyện:

– Tắt điện thoại, facebook và các thể loại làm phân tâm.

– Tập trung liên tục ít nhất 2 tiếng, nghỉ 10 phút uống nước, rồi tiếp 2 tiếng hoặc đến khi hoàn thành phần cần làm. Nghỉ ngơi. Lặp lại quy trình đó 1 lần nữa trong ngày. Tối có thể nghe nhạc hoặc nghe VOA tiếng Anh để thư giãn. Hoặc xem phim kiểu Cultural Junk của Mỹ (đề xuất nên xem: How i met your mother, không phụ đề Việt, chỉ nên đọc phụ đề Anh nếu cần).

– Tạo môi trường như đi thi thật: giấy điền kết quả đúng quy chuẩn, đồng hồ tính giờ trước mặt (không dùng điện thoại để tránh phân tâm), dùng bút chì, đeo tai nghe hoặc mở loa nếu được. Đảm bảo đúng thời gian làm bài, không tua đi tua lại audio để làm, không được ghi chú trong đề. In đề ra nếu có điều kiện. Bắt buộc phải in ANSWER SHEET và dùng bút chì 2B (loại này hơi cứng, nhưng đi thi thật người ta sẽ phát loại này).

– Làm xong thì sửa lỗi và nhớ rõ tại sao mình sai. Và nhận ra điểm chung trong các bài làm để liên tục xem mình yếu phần nào: ngữ pháp, từ vựng, nghe, đọc, câu dài,…

– Nhớ ghi lại điểm số tất cả những lần làm bài để thấy tiến bộ của mình. Lấy đó làm khích lệ. Nếu bạn đã làm trên 10 bài thi thử hoàn toàn đúng quy chuẩn, thì thi thật sẽ không chênh lệch điểm số quá 50 điểm so với trung bình 3 lần cuối.

Quy trình luyện TOEIC của mình:

1. Ngày đầu tiên phải làm một đề thi thử đúng quy chuẩn xem mình đạt bao nhiêu điểm! Nếu đạt tầm 375 trở lên thì sau 1 tháng đạt 800 là trong khả năng. (lần thử đầu tiên mình chỉ đạt 400).

2. Xử lý xong bộ “30 days TOEIC test” (chỉ dùng 14 ngày trong đó thôi), thời hạn trong 3 – 4 ngày. Bạn sẽ học được các chiêu về bài thi nghe, và nghiệm lại lỗi sai khi làm thi thử lần đầu.

3. Ngày thứ 6 bắt đầu đụng với “600 Essential Words for the TOEIC” dần dần. Đầu tiên là đọc sơ lược xem mình thiếu đến mức nào, nếu thực sự có quá nhiều từ không biết thì nên đầu tư thời gian nhiều hơn. Còn 600 từ này đã biết thì chỉ học thêm xen kẽ với các phần khác để “giải trí” làm tươi mới đầu óc.

4. Ngày thứ 6 trở đi, phân ra thế này: buổi sáng: 1 giờ từ vựng, 3 giờ ngữ pháp; buổi chiều: Tactics for TOEIC® Listening and Reading Tests. à Phải hoàn thành hết đống này trước ngày thứ 21, tức là xong 3 tuần.

5. Bạn còn 9 ngày để chỉ luyện đề mà thôi. Mục tiêu của giai đoạn này là làm chủ khả năng kiểm soát thời gian. Thời gian là yếu tố cực kỳ then chốt trong thi cử, thi cái gì cũng vậy thôi.

Lúc đi thi:

1. Đừng đem các thứ sau: đồng hồ, điện thoại, máy tính, các thiết bị điện tử, không đem nhiều tiền mặt. Nhất định phải đem giấy CMND.

2. Vài mẹo nhỏ nhưng tác động lớn:

– Quần áo thoải mái như ngày thường, ăn uống bình thường (đừng phớn lên đi ăn sang hoặc ăn quá nhiều, không quen café thì đừng uống để kích não).

– Ngay trước khi vào phòng thi: đi toalet, rửa mặt (mát xa mặt luôn càng tốt, giúp bạn tỉnh táo và phấn chấn hơn), uống một ngụm nước nhỏ (nước ion cũng tốt).

– Vào phòng thi và ngồi chờ: đừng để bản thân căng thẳng. Hãy ngồi like a boss: thẳng lưng tựa ghế, nhìn về phía trước, hơi ưỡn ngực, hai cánh tay mở rộng chiếm lĩnh không gian, ra vẻ càng ngầu càng tốt, khiến bọn đi thi cùng chết rét luôn càng tuyệt. Chú ý hít thở sâu và dài. Nếu không quen ngồi không thì có thể chơi trò gì đó (ví dụ trò cân bằng cây bút chì, trò ghép chữ, trò làm phép trừ 7,…).

– Chú ý nghe thông báo.

– Khi được phép lật đề bài lên, ngay lập tức đọc trước tất cả các câu hỏi, dùng bút chì gạch dưới tất cả các keyword. Thời gian người ta đọc hướng dẫn bạn sẽ đọc được tầm 20 câu. Và tận dụng thời gian đọc hướng dẫn, thời gian ngừng giữa các phần bạn sẽ đọc được hết phần còn lại. Cứ thẳng tay gạch dưới các keyword, còn thời gian thì xóa sau, không còn thì kệ nó chả sao cả. Đọc trước câu hỏi sẽ quyết định khoảng ½ điểm số phần Listening của bạn. UPDATE: Có bạn comment bảo rằng không được phép gạch vì có thể bị đình chỉ thi, hồi trước mình cũng được thông báo như vậy nhưng mình vấn gạch. Ha ha. Nhưng các bạn có thể dùng cách khác để đánh dấu keyword, ví dụ như gạch bằng móng tay chẳng hạn. =))

– Phần đọc thì mấu chốt là: không do dự. Phải ra tay dứt khoát, không khoan nhượng, không run tay, không hối hận. Làm câu nào xong câu đó, tiến tới câu sau. Đối với câu hỏi dài thì đừng đọc bài đọc trước mà hãy đọc câu hỏi trước. Câu nào không biết thì đánh lụi chứ đừng bỏ qua vì bạn sẽ không có thời gian quay lại đâu.

Nếu bạn không tập trung được một tháng thì có thể tính toán sơ sơ tầm 240 giờ học, cứ thế mà phân ra thôi. Đôi khi cứ để đó thì sẽ thành không bao giờ! 

Rồi! Đó là tất cả tuyệt chiêu của mình để luyện TOEIC 845 trong vòng 1 tháng. Chúc bạn học tốt thi tốt!